lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ยางปีเก่าไม่มีผลต่อประสิทธิภาพยาง

เจ้าของร้าน

ยางปีเก่าไม่มีผลต่อประสิทธิภาพยาง

  • ยางปีเก่า (1).jpg
  • ยางปีเก่า (2).jpg
 

หลากหลายคำยืนยัน...

วันที่ผลิตไม่มีผลต่อประสิทธิภาพยาง

            เมื่อล้อรถถือเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อน จึงเป็นความจริงที่ว่าผู้ขับขี่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อยางเป็นพิเศษ นอกจากสมรรถนะของยางที่สามารถยึดเกาะถนนได้ดีแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ผู้ขับขี่ให้ความสนใจ อาทิ คุณภาพของยางที่เหมาะสมกับประเภทของรถและการใช้งาน ความสามารถทนต่อความร้อนและแรงเสียดสีกับพื้นถนน เป็นต้น นอกจากนี้ ความเชื่อเรื่องวันเดือนปีที่ผลิตหรือ DOT ที่ติดอยู่บนแก้มยางก็เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อยาง ความเชื่อที่ท่านผู้อ่านและท่านผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ได้ยึดถือเสมอมาจะถูกต้องหรือไม่ MICHELIN News ฉบับนี้ จึงมีคำอธิบายถึงความเชื่อที่ถูกต้องมาบอกกัน

            จากการศึกษาและวิจัยของหน่วยงานภาครัฐบาลและบริษัทชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศพบว่าแท้จริงแล้ววันเดือนปีที่ผลิตของยางไม่ได้มีผลกระทบกับสมรรถภาพของยางอย่างที่หลายๆคนเข้าใจเพราะโดยปกติยางที่ผลิตออกมานั้นหากมีการจัดเก็บที่ดี เช่น เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม และที่สำคัญยังไม่ได้เริ่มการใช้งาน ก็จะสามารถเก็บยางเส้นนั้นๆได้เป็นเวลานานโดยไม่เสื่อมสภาพ

            ข้อมูลดังกล่าวได้มีการทดสอบโดย กรมคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศเกาหลีใต้ เพื่อพิสูจน์ระดับความปลอดภัยในการใช้ยางระหว่างยางที่ผลิตใหม่และยางที่ผลิตย้อนหลังไป 3 ปี ด้วยการทดสอบแบบ KSM6750 ซึ่งเป็นการขับขี่ด้วยความเร็วสูงและการขับขี่แบบหยุดเป็นระยะ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาพบว่า แม้วันเดือนปีที่ผลิตตะแตกต่างกัน แต่ประสิทธิภาพ และสมรรถนะของยางไม่ต่างกัน

            นอกจากนี้ กรมคมนาคมของสหรัฐอเมริกา ยังเคยตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ “ประสิทธิภาพของยางรถที่มีการเติมลมแล้ว ( The Pneumatic Tier ) ” ในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 โดยระบุความร้อนที่เกิดขึ้นขณะที่ยางมีการใช้งาน คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยางเสื่อมสภาพ เพราะยางรถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็ว 120 กม./ช.ม. สามารถทำให้เกิดอุณหภูมิที่หน้ายางสูงขึ้นถึง 75 องศาเซลเซียส แต่หากความดันลมยางน้อยกว่าปกติ คือ ยางแบน ก็จะยิ่งทำให้ความร้อนหน้ายางสูงกว่าปกติด้วย ดังนั้น อุณหภูมิในโกดังที่จัดเก็บยางรถยนต์ก่อนการใช้งานจริง จึงมีผลต่อคุณภาพยางเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีเมื่อนำยางไปใช้ในการขับขี่จริง

            อีกตัวอย่างที่ได้จากการทดสอบในแถบทวีปยุโรป โดยองค์กร ADAC ซึ่งเป็นหน่วยงานเพื่อผู้ขับรถยนต์ซึ่งใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนี ได้พิสูจน์เรื่องสมรรถนะของยางไว้ในเดือนมิถุนายน 2553 โดยทดสอบประสิทธิภาพยางรถยนต์ที่ผลิตใน พ.ศ. 2550 และ พ.ศ. 2547 ผลิตแตกต่างกัน 3 ปี สำหรับการขับรถยนต์ในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน ซึ่งผลการทดสอบก็ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่ายางที่ผลิตใหม่จะมีสมรรถนะเหนือกว่ายางที่ผลิตมานานกว่า

            และในประเทศไทยก็มีหน่วยงานภาควิชาการได้ทำการทดสอบในลักษณะเดียวกัน โดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยามหิดล ร่วมกับ TUV Rheinland Group Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทรับทำหน้าที่ทดสอบและให้การรับรองคุณภาพแก่ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของบริษัทชั้นนำทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่ในประเทศเยอรมนีทำการทดสอบโดยนำยางรถยนต์ที่มีวันผลิตต่างกัน 1 ปี ไปทดสอบในรถยนต์ที่ใช้ความเร็วสูงที่ 230 กม./ช.ม. ในเวลาที่ต่อเนื่องนาน 60นาที ผลจากการทดสอบพบว่า มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งมีความสามารถในการบรรทุกหนักและวิ่งเป็นระยะทางไกล ตลอดจนความแข็งแรงของหน้ายางและโครงสร้างยางไม่แตกต่างกัน ทั้งที่วันผลิตยางนั้นห่างกันถึง 1 ปี

            นอกจากนั้น TUV Rheinland Group Ltd. ได้ทำการทดสอบว่าวันผลิตยางที่แตกต่างกัน จะมีผลต่อสมรรถนะในด้านการเกาะถนน, การควบคุมการขับขี่และการเบรกของยางหรือไม่ โดย TUV Rheinland Group Ltd. ได้ทำการทดสอบระยะการเบรกที่ความเร็ว 80 กม./ช.ม. จนกระทั้งหยุดนิ่งผลการทดสอบยางที่มีวันผลิตแตกต่างกันแต่ประสิทธิภาพทั้ง 3 ด้านแทบจะไม่แตกต่าง

            ยางรถยนต์ ไม่ใช่ยางพารา แม้ใช้วัตถุดิบส่วนหนึ่งมาจากยางพารา แต่เนื้อยางมีส่วนผสมของสารเคมีมากมาย จึงทำให้ยางคงรูป เกาะถนนได้ดี และมีคุณสมบัติที่แตกต่าง และห่างชั้นกับยางพารา หรือหนังยางเป็นอย่างมาก ดังนั้น เนื้อยางรถยนต์จึงถูกออกแบบมาให้มีความทนทาน ทั้งต่อการเก็บและการใช้งานที่ต้องการความปลอดภัยบนท้องถนน

            รู้อย่างนี้แล้ว เลือกยางครั้งต่อไปหันไปให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อยางให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน รวมทั้งเลือกขนาดที่ถูกต้อง เพื่อประสิทธิภาพและสมรรถนะของการขับขี่สูงสุด เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากขึ้นดีกว่านะครับ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

Join This Shop

ร้านyangtook-srr.com (ทรัพย์รุ่งเรืองยางยนต์ สนง.ปากซอยสุขสวัสดิ์ 76)
ร้านyangtook-srr.com (ทรัพย์รุ่งเรืองยางยนต์ สนง.ปากซอยสุขสวัสดิ์ 76)
www.yangtook-srr.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

หน้าที่เข้าชม2,881,254 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด1,192,344 ครั้ง
เปิดร้าน17 มิ.ย. 2557
ร้านค้าอัพเดท19 ส.ค. 2561

CATEGORY

14,500.00 บาท
  • สั่งซื้อ
9,500.00 บาท
12,000.00 บาท
  • สั่งซื้อ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

รีวิว!!ตรวจสอบบิลส่งของแต่ละท่านส่งจิงได้รับของจริงล้าน%

ขอบพระคุณมากครับ (ไม่สามารถอัฟเดชบิลทุกวันเนื่องจาก

มิจฉาชีพอาจจะไปรับของแทนท่าน)

ติดต่อรับบิลทาง ไอดีLINE  @ELX6543R (อย่าลืมเติม@ ด้วยนะ)

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก