lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

ดอกยางกับร่องยางทำหน้าที่ต่างกัน

เจ้าของร้าน
  ดอกยางกับร่องยางทำหน้าที่ต่างกัน  
 
ยางรถยนต์โดยทั่วไป จะมีทั้งดอกยางและร่องยาง ยกเว้นยางรถแข่งบางประเภท ที่ใช้วิ่งบนถนนเรียบและแห้งซึ่งยางที่ใช้ จะมีลักษณะหน้ายางเรียบ ไม่มีดอกยางและร่องยาง

การที่ยางรถยนต์ต้องมีทั้งดอกยางและร่องยางก็เพราะ ดอกยางเป็นส่วนหนึ่งของหน้ายางที่สัมผัสกับพื้นถนน มีหน้าที่หลักในการยึดเกาะถนน ส่วนร่องยางหรือร่องที่อยู่ระหว่างดอกยางนั้น ไม่ได้สัมผัสกับพื้นถนน จึงไม่ได้ทำหน้าที่ในการยึดเกาะถนน แต่ทำหน้าที่รีดน้ำออกจากหน้ายาง เพื่อช่วยให้ดอกยางสัมผัสกับพื้นถนน เมื่อต้องขับขี่บนถนนเปียก

กล่าวโดยสรุปก็คือ ยางที่ไม่มีทั้งดอกยางและร่องยาง จะเกาะถนนได้ดีเฉพาะบนถนนที่เรียบและแห้งเท่านั้น แต่ถ้าเป็นสภาพถนนเปียกจะลื่นมาก เพราะหน้ายางที่ไม่มีดอกยาง และร่องยางจะไม่สามารถรีดน้ำออกจากหน้ายางได้อย่างรวดเร็ว น้ำจะกลายเป็นชั้นฟิล์มคั่นอยู่ระหว่างยางกับผิวถนน ทำให้เกิดการเหินน้ำได้ เนื่องจากหน้ายางสัมผัสพื้นไม่เต็มที่ หรือไม่สัมผัสพื้นเลย ทำให้เกิดการลื่นไถลได้ ดังนั้น ในสภาพการขับขี่ในชีวิตประจำวันบนถนนปกติทั่วไปแล้ว ยางรถยนต์จึงจำเป็นต้องมีทั้งดอกยาง และร่องยางอยู่เสมอ 

 

ดอกยาง  
 

การเลือกใช้ลักษณะดอกยางให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพการใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จาก
การใช้งานอย่างเต็มที่ และตอบสนองลักษณะการขับขี่ที่แตกต่างกันด้วยลายดอกยาง จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนามาโดยตลอดจน ปัจจุบันมีลายดอกยางมากมายนับไม่ถ้วน อย่างไรก็ดีหากแบ่งลายดอกยางโดยคำนึงถึงทิศทางการเคลื่อนที่ สามารถแบ่งได้ใน 
2 ลักษณะ คือ1) ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง

เป็นลักษณะของลายดอกยางที่จะสามารถสลับยางได้ในทุกตำแหน่งล้อของรถ ลักษณะดอกยางทั้ง 2 ด้าน จะสวนทิศทางกันหาก เป็นการขับขี่ทั่วไปไม่เน้นความเร็วสูง ดอกยางลักษณะนี้สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างดีเยี่ยม

2) ดอกยางทิศทางแบบทิศทางเดียว (Uni-Direction)
ลายของดอกยางจะถูกบังคับให้หมุนไปในทิศทางเดียวเท่านั้น โดยมีลูกศรบอกทิศทางการหมุนอยู่ที่แก้มยางทั้ง 2 ด้าน ดังนั้น การสลับยางจะสลับได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น เช่น สลับด้านหน้าขวากับหลังขวา หรือด้านหน้าซ้ายกับหลังซ้ายเว้นแต่จะถอดตัว ยางออกจากกระทะล้อเดิมไปใส่กับกระทะล้อฝั่งตรงกันข้าม แต่ต้องจัดวางทิศทางการหมุนของดอกยางให้ถูกต้องเช่นเดิม มิเช่นนั้น แล้วจะทำให้ทิศทางการหมุนของยางเปลี่ยนกลับทิศทางทำให้ประสิทธิภาพของยางลดลง จุดเด่นของดอกยางแบบทิศทางเดียว คือ สามารถไล่น้ำออกจากหน้ายางได้รวดเร็วกว่าแบบ 2 ทิศทางป้องกันอาการเหินน้ำ (Hydroplaning) ซึ่งจะทำให้ควบคุมบังคับ รถได้ลำบากและเกิดการลื่นไถลได้ง่าย

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

Join This Shop

ร้านyangtook-srr.com (ทรัพย์รุ่งเรืองยางยนต์ สนง.ปากซอยสุขสวัสดิ์ 76)
ร้านyangtook-srr.com (ทรัพย์รุ่งเรืองยางยนต์ สนง.ปากซอยสุขสวัสดิ์ 76)
www.yangtook-srr.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

หน้าที่เข้าชม2,880,875 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด1,192,127 ครั้ง
เปิดร้าน17 มิ.ย. 2557
ร้านค้าอัพเดท19 ส.ค. 2561

CATEGORY

14,500.00 บาท
  • สั่งซื้อ
9,500.00 บาท
12,000.00 บาท
  • สั่งซื้อ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

รีวิว!!ตรวจสอบบิลส่งของแต่ละท่านส่งจิงได้รับของจริงล้าน%

ขอบพระคุณมากครับ (ไม่สามารถอัฟเดชบิลทุกวันเนื่องจาก

มิจฉาชีพอาจจะไปรับของแทนท่าน)

ติดต่อรับบิลทาง ไอดีLINE  @ELX6543R (อย่าลืมเติม@ ด้วยนะ)

Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก